โปรแกรมป้องกันไวรัสที่ดีที่สุด


    อันดับจากการตรวจสอบ Antivirus  review 2012  ใครใช้ของค่ายไหนอยู่มาดูกันเรียงลำดับจากด้านบนที่ท่านเห็นคงกระจ่างใจ แต่เราขอพูดถึงส่วนใหญ่ที่ใช้กันในบ้านเราครับ 3 อันดับเท่านั้นดังนี้


เริ่มด้วยตัวแรกบ้านเราก็ใช้กันเยอะ Antivirus ตัวนี้ และขึ้นชาร์ตติดอยู่ใน  Antivirus  อันดับ 1 ด้วย เรากำลังพูดถึง Bitdefender Antivirus
ตัวนี้ผมก็ใช้อยู่โดยส่วนตัวผมว่ามันเจ๋ง ใช้แล้วไม่ค่อยมีปัญหาฟังก์ชั่นการใช้งานโอเคเลย มารู้จักมันให้มากขึ้นดีกว่า
 Bitdefender Antivirus โปรแกรม ป้องกันไวรัส สัญชาติ โรมาเนีย
BitDefender มีเทคโนโลยีแอนติไวรัสแบบ All-In-One และมีเสถียรภาพของโปรแกรมอรรถประโยชน์ มีความยืดหยุ่นเพียงพอเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานต่างๆ BitDefender มีโซลูชั่นมากมายที่สามารถป้องกันได้ตั้งแต่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในบ้านจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดจากทวีปยุโรป และ สหรัฐอเมริกา ...

ขอบเขตการป้องกัน
BitDefender สามารถปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเอง จากภัยต่างๆ จากไวรัส ประเภทต่างๆที่ครอบคลุมทุกมุม สแกนการส่งข้อมูลผ่านเว็บ, อีเมล์และ Instant Messaging อย่างพวก Windows Live Messenger (MSN), Yahoo ! Messenger ตลอดจน Google Talk ! แบบตลอดเวลา (Real-time) เพื่อหาไวรัสและสปายแวร์ การป้องกันล่วงหน้าต่อการแพร่ระบาดของไวรัสใหม่ โดยใช้ฮิวริสติกขั้นสูง (Advanced Heuristics)

ประสิทธิภาพ

BitDefender มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ครอบคลุม ทั้งการใช้งานด้านอินเตอร์เน็ท หรือ การใช้งานในด้านต่างๆที่มีความเสี่ยงในการถูกคุกคาม จากไวรัสซึ่งโปรแกรมนี้มีการป้องกันทุกประเภทเช่น การตรวจจับไวรัสได้รวดเร็วถึง 91% เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่น

ความง่ายต่อการติดตั้ง
BitDefender มีการติดตั้งที่ไม่ยุ่งยาก เมื่อซื้อซอฟต์แวร์มาติดตั้งก็สามารถติดตั้งตามกระบวนการได้อย่างง่ายดาย เมื่อทำการติดตั้งสำเร็จ ระบบซอฟต์แวร์ก็จะทำงานการตรวจสอบไวรัสในเครื่องคอมพิวเตอร์ ทันที

ความง่ายในการใช้งาน

BitDefender มีส่วนของการกำหนดค่าของผู้ใช้ สามารถอนุญาติ ให้ผู้ใช้สามารถเลือกระดับการควบคุมโปรแกรมที่ต้องการได้ สามารถเลือกหน้า โปรแกรมที่ต้องการใช้งานได้คือ เลือกระดับผู้ใช้งาน ตั้งแต่ เริ่มการใช้งาน ระดับ ปานกลาง และ ระดับผู้ใช้งานระดับสูง

โปรแกรม BitDefender ยังสามารถ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ บนเครื่องแล็ปท็อป และมีคุณลักษณะออกแบบเพื่อปรับอายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่ให้เหมาะสมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

สรุป

BitDefender มีความปลอดภัยที่สุด พร้อม โซลูชั่นที่พร้อมใช้งาน การรวมคุณลักษณะต่างๆที่มีประสิทธิภาพ เป็นโปรแกรมหนึ่งที่ง่ายต่อการใช้งาน ราคาก็แสนจะคุ้มค่ากับการแลกกับความปลอดภัยของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ
  ______________________________________________________________________________________________

ต่อมาตัวที่สองที่จะเอ่ยถึงคือ ESET NOD32 เป็นอันดับที่ 10 ในแถวแต่คงไม่มีใครไม่รู้จักบ้านเราใช้กันตรึมและมัน ติดอันดับ1 ที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุด และ จุดเด่นๆของ Eset Nod 32 ก็คือ ทำงานได้รวดเร็วใช้ทรัพยากรของระบบน้อย
การที่มันเป็นโปรแกรมที่ถูกโหลดใช้มากจึงเป็นเป้าหมายในการโจมตีของ hacker หรือว่าไม่จริง  NOD32 เป็นโปรแกรมป้องกัน Antivirus ที่เราต้องติดตามความเคลื่อนไหว Update บ่อยๆเพราะเมื่อโดนโจมตีให้สังเกตว่าเครื่องของคุณจะไม่ป้องกันไวรัสแล้วสแกนไม่ได้จะเกิดช่องโหว่ขึ้นปันหาที่ตามมาคือไวรัสคอมพิวเตอร์อีกหลายสายพันธุ์จะเข้ามาที่เครื่องคุณและคุณก็ต้องมาตามแก้ไขไม่ได้บอกว่ามันไม่ดีนะ แต่คุณต้องค่อยสังเกตการไม่มีการป้องกันใดที่ดีที่สุดในโลกและไม่มีช่องโหว่บางทีก็เป็นเราเองนั้นและที่ติดตั้งไวรัสลงเครื่องอย่างไม่ได้ตั้งใจ


ขอบเขตการป้องกัน

Eset Nod 32 มีระบบการป้องกัน และ คอยตรวจสอบการจับ และหยุดการทำงานของไวรัส อย่างTrojans , warm , adware , spyware , phishing , root kits  และ การคุกคามทางอินเตอร์เน็ได้อย่างสมบูรณ์ ปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณ ในขณะที่ออนไลน์ Eset Nod 32 ทำงานโดยมีการสแกนข้อมูล
เข้า-ออก อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะ รับ-ส่ง อีเมล์ หรือการ ตรวจสอบ จากการเชื่อมต่อ USB Drive ทั้งหลาย ใน ESET NOD32 ก็มีออปชันที่เราสามารถกำหนดได้ว่าจะให้ทำการป้องกันการใช้งานพอร์ต USB ได้ ซึ่งสามารถกำหนดลึกลงไปถึงแต่ละพอร์ตเลยทีเดียว อันนี้ก็เหมาะอย่างมากสำหรับเครื่องที่ใช้งานร่วมกันอย่างในร้านเกมหรือร้านเน็ตค่าแฟ่ รวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ในสถานศึกษา
ประสิทธิภาพ

ESET NOD32 มี เทคโนโลยี ThreatSense ที่มีการป้องกันหลายระดับชั้น เพื่อเป็นการป้องกันการโจมตีในรูปแบบใหม่ๆที่ดีที่สุด โดยเทคโนโลยี ThreatSense ยังเป็นเทคโนโลยีที่ชาญฉลาด และ ส่งสัญญาณ เตือน ที่ผิดพลาด น้อยกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ


ความง่ายในการติดตั้ง

ESET NOD32 เป็นโปรแกรมที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด เพียงพอต่อการใช้งาน โดยใช้หน่วยความจำเพียง 44 MB.  ซึ่งนับได้ว่าน้อยมาก  ถือว่าเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ใช้ทรัพยากรของระบบน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับโปรแกรมป้องกันไวรัสตัวอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงคุณสมบัติในการทำงานไว้ได้อย่างครบครัน

ความง่ายต่อการใช้งาน

ESET NOD32 ง่ายต่อการใช้งาน เพราะ โปรแกรมถูกสร้างมาเพื่อรองรับผู้เริ่มต้นในการใช้งาน มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ตั้งแต่การตั้งค่าเริ่มต้น สำหรับผู้ใช้งานเริ่มต้น ถึง ผู้ใช้งานระดับสูง โดยมีการสร้างไม่ให้ยุ่งยาก และ ซับซ้อนเกินไป

ESET NOD32 ได้รวมโหมดเฉพาะที่สามารถเปิดใช้งานได้บน เครื่อง โน้ตบุ้ค (Notebook / Labtop) หรือเครื่อง Tablet PC เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ปรับให้เหมาะสม กับการใช้พลังงานของแบตเตอร์รี่ โดยไม่เสียพลังงานมากเกินไปอีกด้วย
ลักษณะการทำงาน

การทำงานของ ESET NOD32 จะมีการทำงานที่เรียกว่า Background Process เป็นการทำงานเบื้องหลัง คือทำงานในลักษณะเป็นอยู่เบื้องหลังโดยมีหน้าที่ในการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในไฟล์หรือข้อมูลต่างๆ ที่กำลังทำงานอยู่ตลอดเวลา และมีเทคโนโลยี Advanced Heuristics ที่ช่วยตรวจจับไวรัสที่ยังไม่รู้จักที่เกิดขึ้นใหม่ ได้ถึง 80% และ เทคโนโลยี ThreatSense เทคโนโลยีการป้องกันไวรัสรูปแบบใหม่ ที่รวมเทคนิคการตรวจจับไวรัสขั้นสูงหลายรูปแบบ ที่ช่วยป้องกันการคุกคามจากไวรัสทุกรูปแบบ
มีการอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสอัตโนมัติ อยู่ตลอดเวลา ไม่ต้องรอการสั่งให้ทำงาน ตัวมันเองจะอัพเดทอัตโนมัติ เพื่อให้รู้เท่าทันและไม่พลาดต่อการป้องกัน
 สรุป

Eset Nod 32 มี จุดเด่น ก็คือเรื่องของการใช้ทรัพยากรที่ค่อนข้างประหยัดนี่เอง เราจึงมักจะแนะนำให้ติดตั้ง NOD32 กับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป และโดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กอย่างเน็ตบุ๊กที่มีทรัพยากรฮาร์ดแวร์อย่างจำกัด ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ใช้งานพอสมควร
และการที่ Eset Nod 32 มีทำงานได้รวดเร็ว การทำงานที่ใช้ดิสก์อย่างมากเช่น “การสแกนดิสก์แบบเต็ม" ก็สามารถทำได้โดยเวลาอันสั้น เป็นต้น

 ______________________________________________________________________________________________
สุดท้ายที่จะพูดถึงคืออันดับที่ 9 ในตรางแต่ผมรู้จักโปรแกรม Antivirus นี้มาแสนนานจึงขอพูดถึงเป็น Antivirus ตัวแรกที่ใช้ในเครืองเลยตั้งแต่จำความได้

Avira หรือในชื่อเดิม คือ HBEDV เป็นผู้ผลิตโปรแกรม Antivirus คุณภาพระดับโลก สัญชาติเยอรมัน ที่กวาดรางวัลจากหลากหลายสถาบันมาแล้ว อย่าง Antivir หรือที่ผู้ใช้งานชาวไทยมักจะรู้จักกันในชื่อของ “ร่มแดง” ครับ ซึ่ง Antivir นั้น มีเวอร์ชั่นที่เป็น Free Edition ไว้ให้ผู้ใช้งานตามบ้านใช้ได้ฟรีอีกด้วย ซึ่งหลายๆสถาบันก็การันตีไว้แล้วครับ ว่าประสิทธิภาพในเรื่องของการป้องกันไวรัส
Avira Antivirus Premium 2012 กัน กับเวอร์ชั่นล่าสุดของร่มแดงแรงฤทธิ์ แอนตี้ไวรัสยอดนิยมขวัญใจมหาชนที่ชอบของฟรี แม้จะมีความสามารถไม่เท่ากับเวอร์ชั่นที่ซื้อ แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปก็นับว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่ว่าครั้งนี้เราไม่ได้พูดถึง Avira Antivirus Free นะครับ เราจะมาพูดถึงรุ่นที่เหนือกว่าขึ้นไปอีก ไปเริ่มกันได้เลยครับ

ร่มแดง 2012 เวอร์ชั่นที่เสียเงินกับเวอร์ชั่นฟรีจะแตกต่างตรงที่เวอร์ชั่นฟรีจะไม่มีฟังค์ชั่น Anti-Phishing, Web filtering, Email protection, และ Live Support นอกนั้นในส่วนของการป้องกันไวรัสและการทำงานของโปรแกรมจะเหมือนกันทั้งหมด

ในปัจจุบันถ้าจะปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณให้ปลอดภัยแล้วละก็ ต้องมองไปถึงการป้องกันในด้านอื่นๆด้วย นอกจากไวรัส ด้วยความแพร่หลายของอินเตอร์เนตทำให้การโจมตีคอมพิวเตอร์พัฒนาตามไปด้วย

การ Phishing เป็นหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมในการจู่โจมผู้ใช้ครับ โดยการปลอมแปลงอีเมล ให้เหมือนส่งมาจากบริษัทที่ประกบกิจการธุรกรรมทางการเงิน เพื่อหาทางหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวต่างๆ

ซึ่ง Avira Antivirus Premium 2012 มาพร้อมฟังค์ชั่น Anti-Phishing ทำให้คุณวางใจได้เลยว่าคอมพิวเตอร์ของคุณจะปลอดภัยอย่างแน่นอน นอกจากนั้นยังมีฟังค์ชั่นตรวจสอบเว็บไซต์ปลอมที่ทำให้เหมือนเว็บไซต์จริง เพื่อหลอกให้ผู้ใช้งานเกิดความสับสน รวมถึงการรวจสอบภัยร้ายที่อาจแฝงมาทางอีเมล

และถ้าเกิดมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น Avira ยังมี Live Support โปรแกรมที่จะส่งทีมงานเข้ามาดูแลปัญหาได้โดยตรงผ่านอินเตอร์เนต เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้เร็วที่สุดตลอดเวลาครับ

สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ค่าย Avira มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และมาพร้อมกับการปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแบบ Realtime มีการปรับปรุงในส่วนของการติดตั้งโปรแกรมให้ทำงานได้เร็วกว่าเดิม และลดการใช้งานหน่วยความจำเพื่อให้ระบบมีเสถียรภาพยิ่งขึ้น

ภาพรวมของ Avira Antivirus Premium 2012
ในหน้าต่างหลักของโปรแกรม ฝั่งซ้ายจะเรียงไปด้วยเมนูหลักในการใช้งานครับ ส่วนด้านขวาจะเป็นรายละเอียดในการตั้งค่าและการทำงานของโปรแกรมขอบเขตในการตรวจจับไวรัส

ในส่วนของ System Scanner จะมีตัวเลือกว่าต้องการให้ Avira ทำการในพื้นที่ไหนบ้าง ลองดูได้จากรูปเลยครับ จะเห็นว่าครอบคลุมต่อการใช้งานทั้งหมดระบบการการป้องกันแบบ Realtime

นอกจากการสแกนไวรัสตามกำหนด Avira ยังทำงานสแกนไวรัสได้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของไฟล์เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดหรือบันทึกไฟล์ และเราสามารถตั้งค่าการทำงานได้ด้วยในส่วนนี้
ความสามารถในการป้องกัน

จุดเด่นหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้หลายคนถูกใจในตัว Avira ก็คือ การปกป้องไวรัสได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Dialers, Spyware, Rootkits, Worms, Adware และ Malicious Scripts รวมทั้งการตรวจสอบเว็บ Phishing หรือไวรัสที่แฝงมากับอีเมล

โดยเราสามารถเข้ามาปรับแต่งการตรวจจับได้ที่ Tab Web Protection ครับ แล้วเลือกไปที่ Configurationจากนั้นจะมีตัวเลือกขึ้นมาครับ มีตัวเลือกอยู่ 3 ส่วนใหญ่ๆคือ Web Protection, Mail protection และ Treat รูปแบบต่างๆ ลองดูภาพครับจากการทดสอบ Avira สามารถตรวจจับไวรัสทั่วไปได้ 100% ในด้านมัลแวร์ก็ให้ผลทดสอบที่น่าพอใจโดยทำได้ถึง 99.3%

หน้าต่าง Administration จะประกอบไปด้วย
Quarantine เราสามารถเข้ามาดูการโจมตีที่ถูกป้องกันได้ ในสวนนี้ครับ
Scheduler เป็นการตั้งค่าการทำงานให้กับ Avira เราสามารถกำหนดการทำงานโดนอัตโนมัติได้ที่ส่วนนี้ครับ
Reports เป็นการบันทึกการทำงานของ Avira ครับ เช่นสแกนครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ อัพเดตครั้งล่าสุดเมื่อไหร่
Events คล้ายๆกับ Reports ครับแต่จะบันทึกอย่างละเอียดในทุกส่วนของการทำงานความเร็วในการทำงาน
Avira ได้รับรองว่าในเวอร์ชั่นนี้ได้ปรับปรุงเพื่อลดการใช้ทรัพยากรของระบบให้ลดลง แต่เราพบว่าโปรแกรมมีการ Process อย่างน้อย 6 โปรแกรมอยู่ในระบบ และใช้แรมประมาณ 30 MB และจะเพิ่มสูงไปถึง 220 MB เมื่อเราสั่งให้มันทำงาน จากการทดสอบพบว่าทำควาามเร็วในการสแกนอยู่ที่ 17 MB ต่อวินาที

และสำหรับผู้ที่ต้องการความปลอดภัยจากภัยร้ายต่างๆ ที่จะจู่โจมผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนตมาเป็นพิเศษ เราขอแนะนำให้ติดตั้ง

Avira Internet Security 2012Avira Internet Security 2012 เป็นโปรแกรมแอนตี้ไวรัสฝาแฝดกับ Avira Antivirus Premium 2012 แต่ว่าจะเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยทางอินเตอร์เนตที่แข็งแกร่งกว่าเดิม ด้วยการเพิ่มการเข้ารหัสป้องกันเมื่อมีการทำธุรกรรมทางอินเตอร์เนต อย่างการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์หรือชำระเงินผ่านธนาคารออนไลน์ รวมถึงคำสั่ง Child Protection ที่ทำการปิดกั้นเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กออกไปนอกจากนี้ยังเพิ่มฟังค์ชั่นการตรวจจับสปายแวร์และปิดการทำงานของ Pop-ups ที่หลอกให้ผู้ใช้งานคลิกเพื่อเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ภายนอกที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ รวมถึงสามารถค้นหามัลแวร์ที่แฝงตัวในรูปแบบ Rootkit ที่โปรแกรมป้องกันไวรัสปกติไม่สามารถตรวจจับได้

และเพื่อความมั่นใจ Avira Internet Security 2012 ยังเพิ่มการป้องกันอีกชั้นด้วย Firewall ที่ทำงานปิดกั้นการเข้าถึงไฟล์นอกเหนือจาก Windows Firewallส่วนการช่วยเหลือเมื่อคอมพิวเตอร์ถูกคุมคาม ก็สามารถย้อนระบบเครื่องได้ด้วย Backup System ที่จะปรับค่าทุกอย่างไปเหมือนวันที่เรากำหนดได้อย่างหมดจด ไม่เหมือน System Restore ของ Windows ที่จะคงค่าการเปลี่ยนแปลงไฟล์บางอย่างในระบบเอาไว้จุดที่สังเกต คำสั่งปรับแต่งมีค่นข้างเยอะ ควรศึกษาคู่มืออ่านประกอบ เพื่อที่จะปรับแต่งให้เหมาะสมกับลักษณะการทำงานของผู้ใช้ให้ได้ดีที่สุดสรุป

Avira น่าจะมองการอัพเดตในครั้งนี้เป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานมากกว่าการเปลี่ยนแปลงการทำงานของระบบใหม่ ที่อาจจะทำให้ต้องใช้ทรัพยากรเครื่องที่สูงขึ้นจึงเป็นการดีสำหรับผู้ใช้ที่ไม่จำเป็นต้องคอยเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ใหม่ตามเวอร์ชันใหม่ของซอฟแวร์ไปด้วย
ขอบคุณข้อมูลอย่างเป็นทางการจากเว็บ thaiware.com ส่วนความคิดเห็นเป็นของผมเองเราอาจจะเห็นต่างกันก็ได้ครับ
ยินดีต้อนรับ สู่ข้อมูล 77 จังหวัดของประเทศไทย
welcome to thailand
กรุงเทพมหานคร
ตลาดนัดจตุจักร ตลาดโบ๊เบ๊ ตลาดดอกไม้เทเวศน์
สถานที่ท่องเที่ยวยามค่ําคืนมากมาย
จังหวัดชลบุรี
ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย
อุตสาหกรรมการท่องเที่ี่ยวเกาะต่างๆที่น่าสนใจ
จังหวัดเชียงใหม่
ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์
 ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศ อากาศดีมาก
จังหวัดเชียงราย
เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง
เป็นเมื่องที่น่าอยู่อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย
จังหวัดนครราชสีมา
เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน
เมืองแห่งความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา
เมืองมรดกวัฒนธรรม
จังหวัดภูเก็ต
ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม
เกาะภูเก็ต เกาะแห่งการท่องเที่ยว ทะเลสวย น้ำใส
SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น